Tần số quét thực và chỉ số hình ảnh trên tivi có gì khác nhau?

Tần số quét thực và chỉ số hình ảnh trên tivi mang gì khác nhau?

Tần số quét là 1 trong những thông số quan trọng khi tìm mua tivi. Ngày nay, rộng rãi người sử dụng thường lầm tưởng con số "hoành tráng" mà nhà chế tạo công bố 240 Hz, 800 Hz, 1000 Hz... là tần số quét thực của tivi. Nhưng thực tiễn không buộc phải vậy.

1. Thế nào là tần số quét trên tivi?

Tần số quét thực của 1 mẫu tivi (còn gọi là chỉ số vận động rõ nét) là số lượng khung hình tivi hiển thị được trong vòng 1 giây, và được tính bằng công ty Hz.

Chẳng hạn, tivi mang tần số quét 100 Hz, tức thị mỗi giây sẽ mang 100 khuông hình được quét qua. 

Từ đấy có thể thấy, tần số quét này sẽ phát huy sức mạnh khi bạn xem những cảnh di chuyển nhanh trên tivi (phim hành động, thể thao, chơi game đua xe...). Lúc này, 1 cái tivi có tần số quét càng cao thì những cảnh này xem sẽ càng mượt, càng “đã mắt”.

Tần số quét sở hữu ý nghĩa quan trọng trong việc hiển thị những cảnh di chuyển nhanh

Thực tế sở hữu mọi các chiếc tivi màn hình phẳng bây giờ trên thị trường đều sở hữu mức tần số quét thực tốt nhất là 50 Hz, các cái cao hơn thì khoảng 100 Hz, 120 Hz hay 200 Hz.

Tần số quét càng cao, hình ảnh càng mượt

Thế nhưng, những hãng chế tạo hãn hữu lúc bạo dạn ban bố con số này, mà thường sẽ ban bố các con số gây giật thột hơn như là 800 Hz, 1000 Hz... Con số này, thực chất ko bắt buộc là tần số quét thực, mà là tần số quét ảo (còn gọi là chỉ số hình ảnh), được tạo ra bởi các khoa học hình ảnh của riêng mỗi hãng.

2. Thế nào là chỉ số hình ảnh trên tivi?

Tần số quét của tivi được kiểm soát bởi sự chiếu sáng của đèn nền. Mà thực tế, tấm nền màn hình nào cũng mang 1 mức giới hạn, mà ở ấy con số 120 sườn hình mỗi giây đã là một con số cao.

Thế nên, thay vì tiêu dùng tần số quét thật, mỗi hãng tivi đều có 1 chiếc tên nghe siêu quyến rũ dành cho tần số quét ảo (chỉ số hình ảnh) của riêng mình như: Samsung gọi là kỹ thuật Motion Rate, LG gọi là TruMotion, Sony gọi là Motionflow, Panasonic gọi là Image Motion..... Kết quả của những kỹ thuật này không khiến đổi thay tần số quét thực của tivi, nhưng lại đổi thay được “cảm giác” của người dùng lúc nhìn.

Ví dụ: Một loại tivi với tần số quét thực 100 Hz nhưng chỉ số hình ảnh đến 800, nghĩa là thực tiễn vẫn chỉ có 100 khung hình lướt qua một giây, nhưng khi qua xử lý thì lúc mắt người nhìn vô lại với cảm giác như với đến 800 khung hình.

Vậy chỉ số hình ảnh được tạo ra bằng phương pháp nào?

- Phương pháp quét đèn nền: Phương pháp này sẽ chia khung hình thành nhiều khung hình nhỏ rồi tuần tự hiển thị, tạo cảm giác như với nhiều khuông hình liên tục. Chẳng hạn như giả dụ bên trên, mỗi giây tivi hiển thị 100 khung hình, mỗi khung hình lại được chia thành 8 khung hình nhỏ, dẫn tới chỉ số hình ảnh của tivi lên tới 800. Tuy bản tính không đổi nhưng nó lại đem tới sự dễ chịu cho người xem và giúp chúng ta cảm nhận tivi mượt hơn hẳn.

Chia nhỏ để làm tăng số lượng sườn hình

- Phương pháp chèn sườn hình đen: Phương pháp này sẽ cho chèn xen kẽ giữa các sườn hình 1 khuông hình tối hoàn toàn, bằng cách tắt đèn nền. Chẳng hạn, một loại tivi sở hữu tần số quét thực 60 Hz, nhưng lúc được chèn thêm khung hình đen thì số lượng khuông hình lên tới 120 Hz, đây chính là tần số quét ảo của tivi đó.

Xen kẽ bật - tắt đèn nền để chèn những khung hình đen

Các nhà cung cấp tường hãn hữu lúc ban bố mình đã sử dụng bí quyết nào để tạo ra những chỉ số hoành tránh lên đến 800 hay 1000. Chỉ biết rằng, nghe những con số này sẽ với vẻ quyến rũ hơn nhiều so sở hữu tần số quét thực chỉ 60 hay 100 Hz.

3. Ý nghĩa của tần số quét thực và ảo?

Tóm lại, chỉ số hình ảnh bản chất chỉ là tần số quét ảo của tivi, được tạo ra bởi các phương pháp riêng của mỗi hãng. Tuy ảo, nhưng các con số này không hề vô nghĩa. Nó có công dụng giúp những cảnh chuyển động trên tivi trông mượt mà hơn, hạn chế các vệt mờ.

Tuy nhiên, ví như quá lạm dụng tần số quét ảo cũng sở hữu thể dẫn tới việc khung hình phát triển thành quá mịn, quá mượt mà tới mức gây cảm giác fake tạo. Do đó, nếu bạn là người thích chú trọng vào tính trung thực của hình ảnh, thì khi mua tivi đừng vội mừng giả dụ chỉ số hình ảnh của 1 dòng tivi được quảng cáo cao bất tỉnh trời.

TIN TỨC KHÁC